Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh thùng đá nhựa

Bình đá hay thùng đá là dạng thùng cách nhiệt thường làm từ nhựa, được sử dụng rất phổ biến khi đi dã ngoại hay cắm trại, giúp giữ lạnh và bảo quản đồ uống, thực phẩm. Bài viết sau sẽ chia sẻ những cách sử dụng và vệ sinh thùng đá đúng cách sau khi sử dụng nhé!
Sử dụng thùng đá đúng cách
Khi đi dã ngoại lâu ngày, cách tốt nhất là nên sử dụng hai thùng đá. Bạn nên sử dụng riêng một thùng đựng đồ uống (thùng này sẽ thường được mở ra nhiều hơn) cộng với một thùng đựng đồ ăn. Khi đựng các loại đồ ăn đồ uống trong thùng đá nhựa riêng, thực phẩm mang theo có thể giữ độ tươi được lâu hơn nhờ giữ được nhiệt vì thùng đá bị mở ra mở vào ít hơn.
Ngoài ra, bạn hãy lựa chọn kích thước thùng phù hợp theo số lượng người và theo thời gian đi dã ngoại. Ví dụ, khi đi cắm trại thì một thùng đá 24L là đã thoải mái cho 2 đến 3 người trong 2 ngày.
Việc đóng gói, sắp xếp đồ ăn vào thùng đá nhựa hợp lý cũng đảm bảo thực phẩm tươi lâu nhất và giữ đá lâu tan. Hãy sắp xếp thực phẩm theo thứ tự sử dụng: đồ ăn sử dụng sau cùng được đặt dưới đáy thùng, và đặt vật dụng, thực phẩm sẽ sử dụng đầu tiên lên trên. Đồ ăn dễ hỏng như thịt, sữa nên đặt sát bề mặt đá. Ngoài ra, giữ đồ ăn khô ráo bằng túi kép hoặc hộp nhựa.
Giữ thùng đá tránh ánh nắng mặt trời: nhờ vậy, đá có thể lâu tan gấp 2 lần. Để giữ hơi lạnh trong thùng, bạn chỉ nên mở nắp khi cần thiết sau đó đóng ngay lại. Khi di chuyển, gói chăn hay quần áo quanh thùng giúp thùng cách nhiệt tốt hơn.
Sử dụng đá tảng hay đá nghiền: Đá nghiền có ưu điểm làm lạnh nhanh trong khi đá tảng lâu tan hơn. Một mẹo giúp thay thế việc sử dụng đá tảng là hãy làm đông nước uống trong chai nhựa để chúng trở thành nguồn lạnh giúp giữ lạnh đồ ăn.
Vệ sinh thùng đá giữ lạnh
Sau khi sử dụng, bạn hãy làm sạch cả mặt ngoài và mặt trong thùng đá nhựa với xà phòng mềm. Đối với thùng đá có vòi, súc và rửa sạch với nước nóng pha xà phòng rồi để thật ráo.
Sử dụng baking soda pha với nước có thể tẩy các vết ố, vết bẩn.
Sử dụng nước tẩy clo loãng để khử mùi hôi. Nếu mùi vẫn còn, thử lau mặt trong thùng với miếng vả thấm dung dịch vanilla extract (chiết xuất vani), để qua đêm và rửa lại bằng nước ấm.
Cuối cùng, luôn phơi bình cho khô và để nắp bình để trước mỗi lần sử dụng.