Những điều cần chú ý cho bà bầu 3 tháng cuối sinh con khỏe mạnh

Bước vào thời kỳ 3 tháng cuối mang bầu, cơ thể của các bà bầu hầu hết đã trở nên nặng nề, mệt mỏi hơn bởi thai nhi lớn nhanh và gần như đã hoàn thiện các bộ phận cơ thể. Lúc này việc chăm sóc bà bầu chủ yếu nhằm hoàn thiện sự phát triển toàn diện của thai nhi và chuẩn bị sức khỏe dẻo dai cho bà bầu bước vào phòng đẻ. Để làm được điều đó, 3 tháng cuối các bà bầu nên chú ý những điều sau đây.

Vai trò  của việc chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

 an-gi-tot-cho-con-ma-me-khong-map
Về cơ bản, sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn cuối thai kỳ gần như đã hoàn chỉnh. Dù không thể thay đổi tình hình nếu có phát hiện những bất thường ở động mạch, tim và một số vùng ở cấu trúc não xuất hiện muộn nhưng mẹ có thể ứng phó bằng cách chọn nơi sinh, chọn cách sinh và lên kế hoạch chăm sóc bé sau này.
Bên cạnh đó, việc thăm khám 3 tháng cuối thai kỳ cũng là cơ hội để mẹ phát hiện những dấu hiệu bất thường của tiền sản giật, viêm nhiễm đường tiết niệu hay dấu hiệu sinh non và đưa ra những ứng phó kịp thời. Rất quan trọng, mẹ đừng bỏ lỡ một buổi khám thai nào trong giai đoạn này để có kế hoạch chăm sóc thai nhi một cách tốt hơn nhé!

 Lưu ý đến chế độ dinh dưỡng chuẩn cho thai phát triển toàn diện nhất

 ba-bau
Trong giai đoạn “nước rút” này, mỗi ngày, bà bầu nên cố gắng nạp khoảng 1950 calorie và đảm bảo cơ thể tăng thêm từ 6-7 kg cho tam cá nguyệt cuối cùng này. Ngoài việc tiếp tục duy trì một thực đơn dinh dưỡng đủ các nhóm chất cần thiết như bột, đạm, béo, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất, bầu nên đặc biệt tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu a-xít béo omega 3 và choline. Bởi trong giai đoạn này, sự tăng trưởng não của thai nhi đạt tốc độ vượt bậc và cần rất nhiều chất béo để hoàn tất quá trình này.

Tập thể dục thời kỳ tiền sản để sinh con khỏe mạnh

 ba-bau-di-tau-hoa-co-nguy-hiem-khong-1-khoahocthuvi-15-0108
Thể dục khi mang thai, nhất là những bài tập thể dục trong 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ giúp mẹ bầu kiểm soát mức cân nặng, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ và những biến chứng nguy hiểm mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này.
 Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản Khoa tiến hành trên 826 bà mẹ cho thấy, những bé có mẹ thường xuyên tập thể dục trong 3 tháng cuối sẽ có ít nguy cơ bị béo phì và thừa cân sau khi sinh. Đồng thời, những bài tập thể dục cũng giúp khả năng hấp thụ chất béo của thai nhi tốt hơn, cần thiết cho quá trình phát triển các tế bào não và hình thành các lớp mỡ dưới da cho bé.

Chú ý đến việc học cách thở

 ba-bau-kho-tho-co-nguy-hiem-khong
Không chỉ là “liều thuốc” giảm đau cho mẹ, cách thở đúng trong giai đoạn vượt cạn còn giúp tăng cường lượng ô-xy cho mẹ và bé, tránh việc mẹ bị kiệt sức trong thời gian sinh khiến bé cưng gặp nguy hiểm. Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng cho quá trình chào đời của bé và tất nhiên, không thể thiếu trong cẩm nang chăm sóc thai nhi 3 tháng cuối của mẹ đâu nhé!
Vào những tháng cuối của thai kỳ, các mẹ bầu có thể bước vào vượt cạn bất cứ khi nào, vì vậy đừng chủ quan cho các hoạt động của mình. Hãy lưu ý những điều trên để có đầy đủ sức khỏe để sinh con an toàn, khỏe mạnh bé các mẹ.

Thông tin hữu ích:

Thời trang bầu của Prettymom được đánh giá cao trên thị trường thời trang bầu bởi chất liệu vải cũng như sự thoải mái mà chúng mang lại cho bà bầu, không chỉ có thế những bộ đồ bầu mặc ở nhà luôn có giá thành phù hợp với túi tiền của bà bầu chính những điều đó khiến chúng được chị em bầu ưa chuộng..