Bầu bầu tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ?

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu có những thay đổi to lớn về nhiều mặt từ ngoại hình, cân nặng cho đến tâm sinh lý. Trong đó, một trong những yếu tố thường được các bà bầu nhắc tới là cân nặng. Bởi cân nặng không chỉ phản ánh tình trạng sức khỏe bà bầu mà còn là chỉ tiêu phản ánh tình trạng phát triển của thai nhi mặc dù đó không phải là tất cả. Vậy trong thai kỳ bà bầu tăng bao nhiêu cân là an toàn?

ba tháng đầu  đầu tiên mang bầu

Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), bạn nên tăng khoảng 450-700g mỗi tháng và khoảng 1,5 – 2,5kg trong cả giai đoạn. Bạn cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà).
ba-bau-6-thang-tang-bao-nhieu-can-la-hop-ly
Với bé, thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ có cân nặng khoảng 18g và dài 6,5cm. Hầu hết các mẹ chưa cảm nhận được sự thay đổi nhiều về trọng lượng của bé, hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất… bình thường. Đừng dồn ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều và quá sớm các dưỡng chất này ở ba tháng đầu  đầu tiên.

Ba tháng giữa mang bầu

1416939610-2

Trong 13 tuần tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến 25) của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng từ 5 – 6,5kg trong cả giai đoạn. Bạn sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với một ly sinh tố cam – cà rốt và một hộp sữa chua trái cây).Chỉ số cơ thể của thai nhi trong ba tháng giữa có xu hướng tăng từ từ theo từng tuần rõ rệt. Thông thường đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

Ba tháng cuối thai kỳ

Trong ba tháng cuối cùng, từ tuần thứ 26 trở đi, sự thèm ăn của thai phụ đa phần tăng lên, nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên. Trọng lượng của mẹ ở tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36-38 là 12 -13kg (so với cân nặng trước khi mang thai). Cân nặng lý tưởng khi mang bầu thường là ở mốc này vì nếu bạn giữ được mức dưới 13kg thì sau khi sinh bé, bạn sẽ dễ trở về với trọng lượng ban đầu nhất. Tuần 40-41, đa phần các thai phụ bị sụt cân một chút nhưng không đáng kể, đây là giai đoạn chuẩn bị lâm bồn.

nhung-dieu-thay-doi-khi-mang-thai

Dinh dưỡng cho giai đoạn này cực kỳ quan trọng để chuẩn bị cho đợt vượt cạn, hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, thịt động vật, cá, và thực phẩm giàu carbohydrate như mì ống, gạo và ngũ cốc để giúp dự trữ năng lượng cũng như khả năng chịu đau của thai phụ.

Bạn có nằm trong khoảng cân nặng chuẩn cho bà bầu theo từng giai đoạn như ở trên đây không? Nếu chưa lên đủ cân nặng hoặc thừa cân thì bạn nên lập kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng phù hợp để điều chỉnh cân nặng của mình sao cho chuẩn. Tuy nhiên trong thai kỳ không nên ăn uống quá kiêng khem. Để có thể yên tâm nhất, bạn có thể đi thăm khám bác sĩ và xin lời khuyên để luôn có được sức khỏe tốt và đặc biệt là đảm bảo sự phát triển của thai nhi.