Các bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp

Bài 3:
Tề thái hoa, dã cúc hoa 10g, hòe hoa 10g. Cả 3 vị cho vào bình kín, hãm với nước sôi, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt lương huyết, giáng áp và làm sáng mắt. Thích hợp cho những người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hoá hoả với các triệu chứng như đã nêu trên. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tề thái hoa, dã cúc hoa và hoa hòe đều có tác dụng hạ huyết áp. Riêng hoa hòe còn có khả năng làm hạ mỡ máu, tăng cường sức bền thành mạch máu, lợi niệu và cải thiện sức co bóp cơ tim nên rất có lợi cho người bị tăng huyết áp.
Bài 4:
Hoa tam thất 3g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 2 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp có kèm hoa mắt, chóng mặt, ù tai… Có thể phối hợp với hoa hòe 10g và hoa cúc 10g. Gần đây, loại hoa này đã được nhập nhiều từ Trung Quốc vào nước ta nên rất dễ kiếm và tiện sử dụng.
Bài 5:
Tân di hoa (còn gọi là ngọc lan hoa) 3-6g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày dùng 2 ấm.
Công dụng: Ích phế đàm, khứ phong thông khiếu, giáng áp, dùng cho người bị tăng huyết áp, viêm mũi, đau đầu do co thắt mạch máu. Nghiên cứu hiện đại trên thực nghiệm và lâm sàng cho thấy, tân di hoa có tác dụng hạ huyết áp tương đối rõ rệt. Một số thức ăn có nguồn gốc động vật như hải sản, thịt bò, gan động vật, thịt gia súc gia cầm, có hàm lượng kẽm khá cao.
Bài 6:
Hồng hoa 15g, hòe hoa 15g, hai vị đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt lương huyết, hoạt huyết khứ ứ, giáng áp. Thích hợp cho người bị tăng huyết áp có biểu hiện ứ huyết như có điểm đau nhói tựa kim châm cố định ở đầu, chất lưỡi có nhiều điểm ứ huyết và xuất huyết, tĩnh mạch dưới lưỡi giãn rộng…
Bài 7:
Cúc bách nhật (còn gọi là thiên nhật hồng, bách nhật hồng) 20g, dã cúc hoa 20g. Hai vị đem sắc kỹ lấy nước uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh can tán kết, tiêu thũng giải độc, giáng áp. Thích hợp cho người bị tăng huyết áp thuộc thể can uất hoá hoả. Bài này nếu gia thêm hạ khô thảo 30g thì hiệu quả càng tốt.
Bài 8:
Sơn tra hoa 6g, sơn trà diệp 6g. Hai vị hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Hạ mỡ máu và giáng áp, có tác dụng rất tốt cho những người bị tăng huyết áp có kèm rối loạn lipid máu.