Cách chế tạo nam châm điện

Ngày nay, nam châm được sử dụng rất nhiều trong các thiết bị công nghệ hay chỉ đơn giản là trong các vật dụng sử dụng trong gia đình hằng ngày. Chính vì tính hữu dụng của dụng cụ này mà nó được chế tạo hàng loạt với số lượng rất lớn để ứng dụng triệt để vào cuộc sống hàng ngày phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người. Mặc dù mang lại nhiều công dụng thực tế như vậy nhưng cách chế tạo chúng lại vô cùng đơn giản, đặc biệt là cách chế tạo nam châm điện. 

Giới thiệu về nam châm điện
Nam châm điện là một vật liệu tạo ra từ trường hoặc sản sinh ra từ trường hoạt động bằng từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện mang công suất lớn chạy qua. Nam châm điện gồm có hai phần chính là cuộc dây tạo ra từ trường và lõi dẫn từ để khuếch đại từ trường. Nhờ việc sử dụng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ mềm, có độ từ thẩm lớn cũng như cảm ứng từ bão hoà cao mà cảm ứng từ của nam châm điện xuất hiện là khuếch đại lớn hơn. Điểm đặc biệt là nam châm điện có cảm ứng từ có thể thay đổi nhờ vào việc điều khiển công suất của dòng điện chạy qua cuộn dây. 

Ưu điểm của nam châm điện
Nam châm điện có hệ số nhiệt độ tốt hơn bất kì một loại nam châm nào khác nên chúng được coi như một sự lựa chọn tốt nhất trong các ứng dụng hay các công việc liên quan đến nhiệt độ. Nam châm điện có từ trường có thể thay đổi nhanh chóng bằng cách kiểm soát dòng điện. Khi có một nguồn cung cấp điện ổn định, nam châm điện ứng dụg vào lĩnh vực phẫu thuật sẽ vô cùng thích hợp và đem lại hiệu quả to lớn.

Cách chế tạo nam châm điện
Cần chuẩn bị một dây điện có độ dài khoảng 30cm, đinh dài, cục pin đại loại C hoặc D đều được, các vật liệu bằng kim loại nhỏ, băng dán và kéo. Đầu tiên, cắt vỏ bọc nhựa của dây điện, chú ý cắt hai đầu của dây điện. Quấn dây điện vào chiếc đinh dài và cuốn băng keo để giữ chặt dây điện với chiếc đinh, để lộ 1 phần đinh ra ngoài. Gắn hai đầu dây điện vào hai cực của cục pin đại. Chắc chắn rằng bạn sẽ không chạm vào phần lộ ra của dây điện vì bạn rất có thể sẽ bị bỏng do sức nóng của dòng điện tạo ra. Để đầu đinh được lộ ra ngoài gần vật kim loại nhỏ, đinh sẽ trở thành một nam châm điện có lực hút mạnh. Khi ngắt dòng điện thì từ trường sẽ biến mất, đinh sẽ không thể hút các vật kim loại nữa. 
Có thể nói, cách chế tạo nam châm điện rất đơn giản mà bạn có thể tự mình tạo ra chúng tại nhà một cách dễ dàng. Nhưng hãy luôn đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân mình nhé!