Căng thẳng và bực bội

Tập thể thao giúp con người đương đầu với căng thẳng về tinh thần, thể chất tốt hơn
Khi không được thăng tiến sau một thời gian dài làm việc chăm chỉ, Dean cảm thấy thật hụt hẫng và bất công. Sự thất vọng trong công việc luôn ám ảnh và điều đó đã ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sức khỏe của anh. Dean nói: “Tôi luôn bị căng thẳng và bực bội, không còn khả năng tập trung vào công việc như trước. Sau cùng tôi phải tự động viên mình: cuộc đời này thật là ngắn ngủi, và tôi nên bắt đầu hưởng thụ những niềm vui trong cuộc sống thay vì cứ mãi ngồi than thân trách phận. Tại sao trong thời gian này tôi không dành sự quan tâm cho những việc làm có ích đối với bản thân như tập luyện để giữ gìn sức khỏe”.
Nhà dinh dưỡng học Ann Norris cho rằng những khó khăn trong cuộc sống có thể làm hao mòn sức khỏe của con người: “Khi bạn mất việc hoặc phải đương đầu với những khó khăn không thể giải quyết, cơ thể bạn có khuynh hướng tích tụ lại các loại thức ăn có hàm lượng mỡ cao hơn 80% so với bình thường”.
Ann cho chúng ta lời khuyên: “Việc tập luyện thể thao giúp con người đương đầu với những căng thẳng về tinh thần và thể chất tốt hơn, làm giảm bớt các chất bất lợi mà cơ thể tạo ra trong suốt thời gian chúng ta đau khổ hoặc lo lắng. Đồng thời nó cũng giúp bạn tỉnh táo hơn để dễ dàng nhận ra những vấn đề ngoài tầm kiểm soát của mình. Hãy tự đặt ra những giới hạn để có thể kiểm soát cảm xúc cũng như hành động của bản thân. Đó cũng là cách để chúng ta làm tăng khả năng tự chủ của mình”.
Một thí nghiệm thú vị của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Pennsylvania đã chứng minh rằng khả năng cân bằng cảm xúc theo hướng tích cực khiến con người đối diện với khó khăn một cách tốt hơn. Những người tham gia vào cuộc thử nghiệm này phải vượt qua thử thách là sống trong một không gian có nhiều tiếng ồn rất lớn. Kết quả cho thấy nhóm được cho biết họ không phải chịu đựng lâu những âm thanh ồn ào đó ít bị stress hơn là nhóm được bảo rằng những tiếng ồn khó chịu ấy sẽ còn tiếp diễn bất kể họ có cố gắng làm gì đi chăng nữa. Chính thông tin được cảnh báo đã tác động vào khả năng cân bằng cảm xúc của các đối tượng tham gia thử nghiệm, khiến họ nghiêng về hướng tiêu cực hay tích cực trong việc cảm nhận khó khăn, mặc dù trong thực tế không có nhóm nào biết được chính xác tiếng ồn ấy sẽ còn tiếp tục kéo dài trong bao lâu.