Cha ăn mặn con… khát nước

Nạo VA, cắt Amiđan… sẽ hạn chế khả năng chống đỡ của bé. Nói vậy không có nghĩa là không dùng kháng sinh, không chữa viêm mũi, không cắt Amiđan hay nạo VA. Cái đó tùy chỉ định của bác sĩ.
Đường hô hấp trên kéo dài từ mũi đến thanh quản. Thanh quản có hai dây thanh âm rung lên để tạo ra tiếng nói, tiếng cười, tiếng khóc… Khi thanh quản bị viêm, tiếng khóc của bé trở nên rè rè… rất tội nghiệp! “Cha hút con ho” cũng như “Cha ăn mặn con… khát nước”! Do vậy, nên bỏ thuốc lá hay ít ra không nên hút thuốc lá gần bé. Không nên cho bé nằm máy lạnh thường xuyên. Mát đối với ta là đã quá lạnh đối với bé.
Viêm đường hô hấp trên thường do siêu vi gây ra, chừng tuần lễ, mươi hôm sẽ tự khỏi. Chỉ cần biết chăm sóc đúng cách, cho bú mớm, ăn uống đầy đủ, tắm rửa sạch sẽ với nước ấm, mặc thoáng mát, không ủ kín quá, cũng không để bị lạnh. Dùng thuốc ho, thuốc nhỏ mũi, kháng sinh… phải có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối tránh những thứ có thể gây hại thêm cho bé.
Ho ơi là ho!
* Bác sĩ ơi! Con bị ho cách đây 4 năm rồi mà chữa không khỏi. Dù con đã đi khám qua rất nhiều bệnh viện và nhiều bác sĩ (kể cả bệnh viện quốc tế) vẫn không tìm được nguyên nhân, kiểm tra thì mọi thứ đều bình thường. Con bị ho tiếng như chó sủa vậy, lúc đầu chỉ ho nhưng không mệt, càng ngày con ho tiếng nặng hơn và ho thành tràng dài nên mỗi lần ho xong con phải ngồi thở, rất mệt ạ! Thuốc chỉ có tác dụng với con trong 2 liều đầu tiên sau đó thì mọi thứ vẫn như cũ. Bé mệt:
Thỉnh thoảng một đôi lúc nào đó trong ngày, ta có thể thấy bé mệt do đói, do khát, do thiếu tình thương (sự âu yếm của cha mẹ), lúc đó bé thường ủ dột, xụi lơ, không hoạt bát linh động nữa; hoặc ngược lại khóc lóc, cằn nhằn, khó chịu, bứt rứt không yên… 
Ba mẹ con đã tìm mọi cách để chữa bệnh cho con nhưng vô hiệu. Con muốn được khỏe mạnh vì bây giờ mà ốm yếu thì không làm được gì cả!
Ho đến 4 năm, đi rất nhiều bệnh viện kể cả bệnh viện quốc tế… mà vẫn tìm không ra thì hơi lạ. Tuy nhiên, điều đáng mừng là không có bệnh gì nặng và nguy hiểm như… lao, ung thư hay ngoại vật, vì nếu có người ta đã tìm ra rồi! Nghe mô tả thì có vẻ giống cơn ho gà. Ho gà còn gọi là ho “trăm ngày”, có thứ “chính thống” do vi trùng Hemophilus Pertussis gây ra, có thứ do một loại vi trùng tương tự nhưng không phải. Dùng thuốc chặn cơn ho không hiệu quả.