Con làm gì trong bụng mẹ 3 tháng đầu thai kỳ?

Có thai, mang bầu, sinh con như một quá trình chứa đựng đầy sự kỳ diệu mà bí ẩn mà không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu được. Vậy mẹ có biết khi con có mặt ở trong mẹ, lớn lên trong mẹ như thế nào? Hẳn là một sự tò mò đầy đáng yêu mà bất kỳ bà bầu nào cũng muốn biết.

Thời điểm trứng được thụ tinh

tai-xuong-1
Bắt đầu hành trình 3 tháng đầu thai kỳ

Mặc dù khi quan hệ tình dục, có khoảng 100.000 chú tinh trùng bơi vào cổ tử cung phụ nữ nhưng chỉ có 1 tinh trùng được thụ tinh với trứng để hình thành nên em bé.

24 giờ sau khi thụ tinh

24 giờ là thời gian cần thiết cho tinh trùng và trứng thụ tinh. Lúc này, quá trình mang thai bắt đầu dù người mẹ chưa biết mình có thai. Có khoảng 2% các ca mang thai sẽ là cặp song sinh. Song sinh giống hệt nhau xảy ra khi một trứng được thụ tinh bởi 1 tinh trùng sau đó chia thành 2 hợp tử riêng biệt và phát triển thành 2 em bé. Còn cặp song sinh không giống hệt nhau được hình thành khi hai trứng riêng biệt được rụng và thụ tinh bởi 2 tinh trùng riêng biệt. Việc có cặp song sinh giống nhau hoàn toàn hoặc không giống nhau là hoàn toàn ngẫu nhiên.

4 tuần sau con là một hạt vừng

Phôi thai 4 tuần tuổi có kích thước bằng khoảng một hạt giống cây vừng.

tai-xuong

Đó là bé trai hay bé gái đều do nam giới quyết định. Tất cả trứng đều mang nhiễm sắc thể X, trong khi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu tinh trùng ADX thụ tinh cho trứng thì đó sẽ là một cô bé còn nếu là ADY thì sẽ là một bé trai.

6 tuần con lớn bằng hạt đậu

Ở tuần thai thứ 6, dù đã có nhịp tim thai nhưng em bé mởi chỉ nhỏ bằng hạt đậu lăng. Còn tử cung người mẹ có kích thước bằng khoảng quả táo.

7 tuần con đã hình thành não

Não của thai nhi ở tuần thứ 7 đã được chia thành 3 khu vực riêng biệt gồm não trước, não giữa và não sau.

mang-thai-3-thang-dau
Trong ba tháng đầu thai kỳ bé đã bắt đầu hình thành não

8 tuần con chính thức là một bào thai

Ở tuần thứ 8, con đã chính thức được gọi là một bào thai. Nếu bạn siêu âm ở tuần này, sẽ dễ dàng nghe được nhịp tim thai nhi. Cũng tại thời điểm này, nguy cơ sảy thai giảm xuống còn 2%.

10 tuần con đã hình thành nhiều bộ phận hơn

Vào tuần thai thứ 10, em bé có kích thước bằng khoảng quả cam, khuôn mặt đã phân biệt rõ đôi mắt, tai, mũi, miệng, 4 chồi chân tay và các ngón chân, ngón tay. Em bé cũng đã có móng tay nhỏ và chồi răng sữa.

Em bé cũng đã biết phản ứng với những hành động của bố mẹ. Nếu mẹ chạm vào bụng và nô đùa với con, bé có thể sẽ di chuyển xung quanh tử cung nhưng còn quá nhẹ để mẹ có thể cảm nhận được.

Về nhịp tim của thai nhi, trái tim em bé sẽ đập 110-160 lần mỗi phút – gấp đôi nhịp tim của người trưởng thành.

Cũng ở tuần thai thứ 10, tất cả các cơ quan chính của em bé bao gồm tim, phổi, thận, não và ruột đã được hình thành đầy đủ.

thu-thai-1

12 tuần con bắt đầu có phản xạ

Phản xạ của thai nhi bắt đầu phát triển từ tuần 12. Nếu bé vô tình cọ khuôn mặt vào cánh tay hoặc chân thì đôi môi bé sẽ có phản xạ mút. Còn nếu chạm tay vào mí mắt thì mắt sẽ nhấp nháy.

Cũng ở tuần thai này, theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Belfast, nếu em bé thường xuyên mút ngón tay cái của bàn tay trái thì rất có thể bé sẽ là người thuận tay trái và ngược lại, nếu mút ngón tay cái của bàn tay phải sẽ là người thuận tay phải. Ở tuần thai này, em bé nặng khoảng 14gram.

Thật kỳ diệu khi một sinh linh bé bỏng dần hình thành trong bụng mẹ. Đây cũng là lúc mẹ cảm nhận được sự thiêng liêng đầu tiên, sự kết nối bắt đầu dần dần. Thế nhưng đây cũng là lúc mẹ bắt đầu cảm thấy cơ thể thay đổi, mệt mỏi  vì vậy hãy chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng thật tốt cho cả mẹ và bé khỏe mạnh.