Hương thơm và âm nhạc giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu

Hãy để hương thơm và âm nhạc yêu thích vây quanh bạn khi bạn bị ốm hoặc căng thẳng
Các giác quan của chúng ta có nhiệm vụ cung cấp cho não những thông tin về các trạng thái của cơ thể. Vì vậy, ngay cả khi chúng ta gặp đau khổ trong cuộc sống thì việc làm dịu đi các giác quan cũng góp phần làm cơ thể đỡ mệt mỏi. Hãy để các loại hương thơm và âm nhạc yêu thích vây quanh bạn khi bạn bị ốm hoặc căng thẳng, điều này sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.
Trước khi tiến hành một cuộc kiểm tra não cho bệnh nhân bằng phương pháp vẽ biểu đồ cộng hưởng từ, David – một chuyên gia y tế – đã khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và thú vị khi mang ra một vali đen với bộ sưu tập tuyển chọn các CD của Beethoven, James Taylor, Yanni, Frank Sinatra, Eurythmics, Alanis Morissette. Và khi bệnh nhân nằm lên bàn với máy quét chuẩn bị tiến hành xét nghiệm, anh bật bài hát mà họ đã chọn trước đó và âm nhạc dịu dặt vang lên. Sau đó, bệnh nhân được che mắt bằng một mặt nạ có tẩm vài giọt tinh dầu dưa leo hoặc hoa oải hương. David cho biết, số bệnh nhân không thể chịu được việc vẽ biểu đồ cộng hưởng từ đó đã giảm hẳn từ khi các bác sỹ sử dụng liệu pháp hương thơm và âm nhạc vào quá trình điều trị.
Như vậy, âm nhạc có thể không hoàn toàn lấn át được tiếng ồn của máy móc, và hương thơm không hoàn toàn làm bạn thoát khỏi sự lo lắng nhưng âm nhạc và hương thơm có thể giúp bạn hóa giải căng thằng được tốt hơn.
Ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng liệu pháp âm nhạc và hương thơm để giúp người bệnh khỏi lo lắng trong suốt quá trình xét nghiệm và cả trước khi phẫu thuật.
Một nghiên cứu của Đại học Oxford về những phụ nữ đang trở dạ cho thấy liệu pháp hương thơm trong phòng sinh có thể giúp họ cảm thấy thư giãn và làm giảm cơn đau. Trên 80% phụ nữ đánh giá liệu pháp hương thơm rất hiệu quả trong việc giúp họ vượt qua những thời điểm đau đớn nhất khi sắp sinh con.
Giữ mối quan hệ tốt với mọi người
Khi nghĩ đến việc bảo vệ sức khỏe, chúng ta thường hay nghĩ đến những hoạt động thể chất, ăn uống hợp lý hoặc ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng nhưng thường ít được chú ý đó là mức độ thân thiện trong mối quan hệ của bạn với những người xung quanh. Nên nhớ rằng, những người có mối quan hệ tốt và lành mạnh với mọi người xung quanh thì ít bị stress và sống vui vẻ hơn. Vì vậy, hãy trân trọng những mối quan hệ với gia đình và bạn bè bởi đó cũng là cách để bạn có một sức khỏe tốt.