Kiểm tra tình trạng sung sức

Trước khi đặt mục tiêu, nên nhắm tới mức độ sung sức thích hợp với tuổi tác của mình

Những cải tiến hữu ích

Phải sử dụng những mặt bằng không trơn trượt ở nơi khả năng trơn trượt có thể là một mối đe dọa.
Có thể thay thế một hay hai nấc cầu thang bằng những đoạn dốc thoải.
Có thể gắn một cái thang máy vào một đoạn bậc thang để tránh khỏi phải leo lầu.
Tình trạng sung sức về thể chất và sức khỏe thường đi đôi với nhau. Không ai tranh cãi các lợi ích của việc tập thể dục và nhờ đó mà bạn có thể ngủ ngon hơn, tự cảm thấy và trông dáng vẻ khỏe khoắn hơn, và bạn cũng sẽ ít bệnh tật hơn.
Để được sung sức về thể chất bạn có thể hoặc tự mình lên kế hoạch tập luyện hoặc gia nhập một câu lạc bộ hay một nhóm. Tuy nhiên, trước khi bạn đặt mục tiêu, điều khôn ngoan là nên nhắm tới mức độ sung sức thích hợp với tuổi tác của mình. Trước khi bạn có thể làm được việc đó, bạn phải biết sức khỏe mình như thế nào. Người ta có thể đánh giá tình trạng này một cách đơn giản, bằng cách thẩm tra sự đáp ứng của tim bạn với việc tập luyện. Luyện tập có gắng sức là đủ để làm tăng nhu cầu oxygen của cơ thể lên trên mức bình thường. Người ta gọi đó là luyện tập ái khí (aerobic exercise) và tim cũng như phổi chỉ được thách thức khi kiểu tập luyện này được thực hiện.
Nhu cầu oxygen của cơ thể gia tăng khi việc luyện tập liên can đến những nhóm cơ bắp lớn như cơ bắp cẳng chân, hai hông, khung chậu, cánh tay và vai. Do đó tập luyện tốt sẽ là chạy bộ, bơi lội, đạp xe đạp và chèo thuyền, dù đi bộ nhanh cũng rất tốt.
Bạn có thể đo lường sự đáp ứng của tim với việc tập luyện bằng cách ước định nhịp mạch. Nếu bạn không đủ sức khỏe, tim của bạn sẽ đập nhanh khi bạn tập luyện gắng sức, bởi đấy là cách duy nhất để nó có thể bơm nhiều máu hơn vòng quanh cơ thể, để theo kịp các đòi hỏi oxygen gia tăng. Mặt khác một quả tim sung sức sẽ không đập nhanh hơn vì mỗi nhịp đập nó có thể bơm nhiều máu hơn một quả tim không đủ sức khỏe.
Làm sao biết là mình sung sức?
Nhịp mạch bình thường lúc nghỉ ngơi là 80 – 90 nhịp đập mỗi phút cho đến khoảng tuổi 40. Nhịp mạch thay đổi với tuổi tác. Quả tim của một em bé đập nhanh theo nhịp 160 mỗi phút, giảm xuống 100 – 120 nhịp vào thời gian đứa trẻ lên 8, 9 tuổi. Khi gắng sức nhẹ hay vừa phải, nhịp mạch của bạn phải tăng lên giữa 120 và 130 nhịp.