Liệu smartwatch có thể tồn tại được

Năm nay, các tín đồ đam mê đồng hồ đã được chứng kiến cuộc đổ bộ của hàng loạt các dòng đồng hồ thông minh được ra đời cùng với sự hợp tác giữa các nhãn hàng thời trang. Có thể kể đến những thương hiệu như đồng hồ michael kors chính hãng Tomy Hilfigear, Louis Vuittons, Michaerl Koors, … đã tham gia vào việc thiết kế các mẫu đồng hồ thông minh. Trong khi các hãng công nghệ điện tử đang dần rút lui khỏi lĩnh vực đồng hồ thông minh thì những thương hiệu thời trang lại tham gia nhiệt tình vào thị trường này hơn.
Ngoài những gã khổng lồ trong ngành công nghệ điện tử như LG, Apple, Samsung, … vẫn tiếp tục chú trọng vào việc chế tác đồng hồ thông minh thì rất nhiều hãng thời trang cũng đã cho ra mắt những sản phẩm smartwatch của mình, đa dạng trong phong cách, thiết kế và giá thành cạnh tranh. Họ đang dần chiếm lĩnh thị trường đồng hồ đeo tay thông minh vì vừa đảm bảo được 2 tiêu chuẩn thời trang và công nghệ. Hãng công nghệ Google nhận thấy smartwatch nếu chỉ đầu tư vào phát triển các tính năng thì không thể cạnh tranh nổi trong tình hình hiện tại, do đó họ đã hợp tác các thương hiệu thời trang để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo hơn về thiết kế.
Thực tế theo thị hiếu của một khách hàng, họ thường lựa chọn những gì mà họ thấy đẹp, thấy thích. Do đó, một chiếc đồng hồ mang lại ấn tượng, bắt mắt thu ánh nhìn sẽ được người chọn mua hơn. Nên có thể thấy rằng yếu tố thời trang chiếm ưu thế hơn hẳn. Những sản phẩm đồng hồ thông minh của các hãng công nghệ như LG, Apple, … chỉ có thiết kế khá đơn giản và không có nhiều điểm độc đáo, sáng tạo. Trong khi các mẫu đồng hồ thời trang lại có thiết kế tinh tế, sang trọng và cá tính. Khi kết hợp với những tính năng thông minh thì chắc chắn nó sẽ được ưa chuộng hơn hẳn.
Tuy nhiên, thị trường lại ghi nhận một kỳ tích đáng nể đến từ Apple. Mặc dù đã phát triển nhiều phiên bản đồng hồ thông minh, nhưng các mẫu Apple Watch thoạt nhìn không thấy có nhiều khác biệt trong thiết kế nhưng nó lại là dòng đồng hồ được tiêu thụ mạnh nhất trên thị trường đồng hồ. Điều này được giải thích rằng, số lượng người dùng iPhone trên thế giới rất lớn và họ lại không muốn chuyển qua dùng nền tảng hệ điều hành trên đồng hồ thông minh khác. Cũng có một số ý kiến cho rằng mẫu đồng hồ thông minh của Apple thực sự đẹp mắt. Không thể phủ nhận điều này vì Apple sở hữu những nhà thiết kế tay nghề cao và có con mắt nghệ thuật. Do đó mà không khó để giải thích về sự thành công của Apple Watch.
Nhưng đó chỉ là trường hợp cá biệt của Apple, các mẫu smartwatch của các hãng công nghệ khác đều có doanh số khá lẹt đẹt. Do đó mà để tồn tại và cạnh tranh thì cần kết hợp giữa công nghệ và thời trang