Nhịp mạch tối đa

Những mức nồng độ cao có thể là do di truyền, nhưng đa số là do chế độ ăn có chất béo bão hòa 
Cho đến khi bạn biết chắc là mình sung sức, bạn không được vượt quá con số đó. Khi bạn tăng thêm tuổi, số nhịp mạch tối đa cho phép giảm đi, thí dụ:
Từ 50 – 54 tuổi: nhịp mạch là 117.
Từ 55 – 59 tuổi: nhịp mạch là 113.
Từ 60 – 64 tuổi: nhịp mạch là 109.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Trong trường hợp bạn có bệnh rối loạn về tim mạch, bị cao huyết áp hay đau ngực, hoặc từng có tiền sử gia đình có bệnh tim, hoặc bạn dư cân, hoặc bạn trên 35 tuổi và trước đây bạn chưa hề tập luyện đều đặn, bạn không được tiến hành bất cứ việc tập luyện gắng sức nào mà không hỏi ý kiến của bác sỹ trước đã.
Bác sỹ của bạn có thể cho bạn thử một dạng trắc nghiệm sức gắng được thiết kế để đánh giá tình trạng sung sức tổng quát và tình trạng sức khỏe về phương diện chức năng tim.
Một số bác sỹ có thể khuyên bạn nên làm một xét nghiệm cholesterol trong máu để kiểm tra mức nồng độ cholesterol trong máu. Những mức nồng độ cao có thể là do di truyền, nhưng đa số trường hợp đó là do một chế độ ăn có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Để cho chương trình tập luyện của bạn được chu đáo, bạn sẽ cần để mắt tới chế độ ăn, giảm tửu lượng và ngưng hút thuốc lá.
Tôi có thể làm được gì?
Công việc trắc nghiệm tình trạng sung sức nhằm đo thời gian xem phải bao lâu người ta mới lấy lại được nhịp mạch bình thường sau một bài tập nhẹ đến vừa phải. Một cách đơn giản để lượng giá hiệu quả tim, phổi và cơ bắp là làm trắc nghiệm bậc thang (step test). Tuy nhiên, nếu bạn không thể nào leo thang được ba tầng lầu luôn một lần (mỗi đợt cầu thang có 15 – 20 bậc), không nghĩ để thở hoặc không thở hổn hển khi leo xong – bạn chớ nên cố làm những việc sau đây nếu không đủ sức:
Bạn hãy chọn nấc thang cuối hay bất cứ bục nào cố định chiều cao khoảng 8 inch (gần 20cm). Hãy bước một chân lên, đưa bàn chân kia lên và sau đó, bạn bước xuống sàn trở lại. Lặp lại động tác này với nhịp 24 lần mỗi phút trong ba phút. Ngưng lại và đợi đúng một phút, rồi kiểm tra nhịp mạch của bạn để xác định việc đánh giá tình trạng sung sức của bạn.
Hãy ngưng bài tập vào bất cứ lúc nào bạn cảm thấy thở dốc, choáng váng, buồn ói hay khó thở.
Một trắc nghiệm đơn giản nữa là chạy tại chỗ trong 30 giây, bắt mạch trong 15 giây và nhân với 4.