Những điều cần biết về các loại rượu vang Ý

Tại Ý có hơn 350 giống nho được sử dụng để tạo nên những giọt rượu vang đầy ma lực. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về rượu vang Ý cũng như là các loại rượu vang Ý thông qua bài viết dưới đây.
Rượu vang là gì?
Rượu vang là một loại thức uống có cồn với nguyên liệu chính là nước từ ép trái nho. Hương vị của trái nho phản ánh toàn bộ quá trình cũng như thành phần tạo ra nó. Chính vì vậy mà rượu vang có rất nhiều hương vị khác nhau.
Thành phần cấu tạo của rượu vang
Trước khi tìm hiểu một số thông tin về rượu vang Ý, bạn nên biết những thành phần chính cấu tạo nên rượu vang.
Nước: chiếm 80 – 85% trong thành phần rượu vang. Tuy nhiên đấy không phải là nước thông thường mà là nước từ cốt trái nho, vô cùng tinh khiết nếu xét trên khía cạnh sinh học.
Alcohol: chiếm 10 – 17%. Alcohol chính là yếu tố tạo nên mùi và hương rượu. 
Acid: thành phần này chiếm một lượng khá nhỏ, chỉ khoảng 0.4 – 1%. Tuy nhiên lại có tác dụng rất lớn để khiến cho rượu vang có vị chua đặc trưng.
Các chất đường: glucoz và fructoz có trong trái nho chính là thành phần được chuyển hóa thành alcohol. Ở rượu vang không ngọt lượng đường thặng dư chỉ khoảng 0.1%, trong khi đó ở rượu vang ngọt có thể lên tới 10%.
Muối khoáng: chiếm 0.2 – 0.4%, được tạo ra từ acid khoáng và acid hữu cơ.
Chất tạo hương vị và tạo màu: chỉ chiếm 0.01 – 0.5% nhưng lại chính là yếu tố gây nên sự khác biệt lớn trong hương vị giữa rượu nho đỏ và rượu nho trắng.
Chất tạo mùi: tạo nên một trong số những mùi của rượu vang, bao gồm 
Sulfites: chính là thành phần có tác dụng bảo vệ nho, sát trùng, đồng thời bảo tồn rượu vang.
Nhà sản xuất rượu vang tại Ý
Tại Ý, không chỉ có những công ty đơn lẻ sản xuất rượu vang mà còn có cả những hợp tác xã hoặc những thương hiệu rượu vô cùng lớn và nổi tiếng trên toàn thế giới. Khi muốn tìm hiểu về rượu vang Ý, bạn nên có những hiểu biết cơ bản về các nhà sản xuất để lựa chọn một cách dễ dàng hơn.
Các loại rượu vang Ý
Rượu vang được sản xuất ở Ý thông thường sẽ được đặt tên theo khu vực, nơi mà sản xuất ra chúng. Không dừng lại ở đó, các khu vực cũng được phân thành các loại khác nhau. Ví dụ như rượu vang xuất xứ từ tiểu vùng Chianti, trong thành phần cần có ít nhất 80% nho Sangiovese.
Khu vực rượu vang Ý
Có 20 khu vực sản xuất rượu vang ở Ý, đó là: NW Italy, Piemonte, Lombardy, Valle d’Aosta, Liguria, Central Italy, Emilia-Romagna, Marche, Lazio, Abruzzo, Umbria, Molise, Toscana, NE Italy, Trentino-Alto Adige, Veneto, Friuli-Venezia Giulia, Southern Italy, Puglia, Basilicata, Sardegna, Sicily, Campania, Calabria.